VIC – Ban lãnh đạo tiếp tục khẳng định tập trung mạnh mẽ vào phát triển VinFast – Báo cáo ĐHCĐ
  • 2024-04-25T00:00:00
  • Phân tích doanh nghiệp
  • Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐ của Tập đoàn Vingroup (VIC) vào ngày 25/04.
  • Các cổ đông đã thông qua kế hoạch năm 2024 của ban lãnh đạo bao gồm doanh thu thuần đạt 200 nghìn tỷ đồng (+24% YoY) và LNST đạt 4,5 nghìn tỷ đồng (+119% YoY), lần lượt cao hơn 2% và gấp 8 lần so với dự báo của chúng tôi. Chúng tôi cho rằng kế hoạch lợi nhuận cao hơn dự kiến một phần đến từ lợi nhuận từ kế hoạch VIC bán 100% cổ phần của Công ty TNHH Đầu Tư và Phát triển Thương mại SDI (sở hữu 41,5% VRE), được công bố vào ngày 18/03/2024. Để biết thêm thông tin chi tiết về kế hoạch thoái vốn này, vui lòng tham khảo Nhận định nhanh ngày 18/03/2024 của chúng tôi. 
  • Kế hoạch phân phối lợi nhuận giữ lại năm 2023: Cổ đông thông qua phương án lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến cuối năm 2023 (sau khi giữ lại 5 tỷ đồng vào quỹ dự trữ theo quy định tại điều lệ công ty) sẽ được giữ lại sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Chủ tịch tiếp tục khẳng định tập trung mạnh mẽ vào sự phát triển của VinFast. Ban lãnh đạo cho rằng xe điện là xu hướng phát triển bền vững trong dài hạn, với kỳ vọng xe điện sẽ ngày càng trở nên cạnh tranh về mặt chi phí so với xe xăng, được hỗ trợ bởi những tiến bộ công nghệ có thể giúp giảm chi phí pin. VinFast cũng cung cấp dịch vụ cho thuê pin cho khách hàng mua xe, giúp xe VinFast có khả năng cạnh tranh giá với xe xăng. Trong khi đó, V-GREEN (do Chủ tịch VIC Phạm Nhật Vượng thành lập với tỷ lệ sở hữu 90% cổ phần, được tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của hãng xe điện VinFast) dự kiến sẽ đầu tư thêm 10 nghìn tỷ đồng trong vòng 2 năm tới để xây mới và nâng cấp trạm sạc ở Việt Nam (kế hoạch này được công bố vào giữa tháng 3/2024).

Công ty tiếp tục tìm kiếm các cơ hội huy động vốn khác nhau. Ngoài ra, Chủ tịch còn phát biểu tại ĐHCĐ rằng 1) Các thủ tục chuẩn bị cho việc niêm yết Vinpearl đang được tiến hành và sẽ cố gắng hoàn tất thủ tục để niêm yết trong năm 2024; 2) Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chia sẻ sẽ tài trợ thêm cho VinFast tối thiểu 1 tỷ USD trong thời gian tới từ tài sản cá nhân (thông tin mới), trong khi 3 ) hiện chưa có thêm kế hoạch thoái vốn nào.

Powered by Froala Editor