PVD – Triển vọng khả quan với nhu cầu cao, giá thuê ngày cao – Báo cáo ĐHCĐ
 • 2024-04-24T00:00:00
 • Phân tích doanh nghiệp
 • Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐ của (PVD) vào ngày 24/04. Nhìn chung, ban lãnh đạo lạc quan về giá dầu và triển vọng thị trường giàn khoan tự nâng (JU) ít nhất là đến năm 2030, dù Saudi Aramco hoãn vốn đầu tư XDCB trong thời gian gần đây. Nhu cầu khoan dự kiến tăng mạnh ở cả thị trường trong và ngoài nước. Đáng chú ý, dự án Lô B đang tiến hành đấu thầu công khai cho 2 giàn khoan, tái khẳng định tiến độ vững chắc của dự án này.
 • Cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với doanh thu đạt 6,2 nghìn tỷ đồng (+10% so với kết quả thực tế năm 2023) và LNTT đạt 440 tỷ đồng (-33% so với kết quả thực tế năm 2023). Chúng tôi cho rằng nguyên nhân do quan điểm thận trọng của ban lãnh đạo vì LNTT thực tế năm 2023 của PVD cao hơn gấp 5 lần kế hoạch của công ty.
 • PVD công bố KQKD quý 1/2024 với LNTT đạt 200 tỷ đồng (gấp 3 lần YoY), nhờ giá thuê ngày trung bình cao hơn 34% YoY của PVD. Dựa trên kết quả LNTT này, chúng tôi ước tính LNST sau lợi ích CĐTS cốt lõi tương đương 23% dự báo cả năm của chúng tôi, phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi.
 • Cổ đông thông qua việc PVD không chia cổ tức năm 2023; cổ tức năm 2024 sẽ được quyết định sau khi công bố KQKD năm 2024.
 • Ban lãnh đạo cho rằng các hợp đồng bị trì hoãn gần đây của Saudi Aramco đối với 18 giàn khoan JU chỉ là diễn biến tạm thời, chỉ tác động một chút đến giá thuê ngày JU tiêu chuẩn của Đông Nam Á cũng như giá thuê ngày của PVD (điều này có thể có một số tác động tiêu cực đến giá thuê ngày của các giàn JU cao cấp). Ngược lại, việc tạm dừng hoạt động có thể tạo cơ hội cho việc mở rộng giàn khoan của PVD trong những năm tới do tình trạng khan hiếm nguồn cung giàn khoan có thể hạ nhiệt. Ngoài 1 giàn khoan đã công bố vào đầu năm nay, PVD còn có kế hoạch đầu tư thêm 1 giàn khoan với sự hợp tác của Borr Drilling (1 nhà thầu khoan dầu quy mô lớn cung cấp các giàn khoan JU cao cấp; tỷ lệ sở hữu giữa 2 bên vẫn chưa được công bố).
 • Giãn tiến độ một chút đối với đầu tư giàn khoan mới: Cổ đông đã thông qua kế hoạch vốn đầu tư XDCB năm 2024, trong đó chủ yếu phân bổ vốn để mua giàn khoan JU đã qua sử dụng trị giá 90 triệu USD. Việc mua lại dự kiến sẽ bị chậm hơn một chút so với mục tiêu trước đây của PVD đã nêu trong cuộc họp quý 1/2024. Công ty giãn khoản đầu tư này do 1) PVD cần khoảng 8-10 tháng để kích hoạt lại giàn khoan và ít khả năng đáp ứng mốc thời gian của khách hàng; 2) PVD đang tìm kiếm các giàn khoan khác có thể có chi phí đầu tư tốt hơn.
 • Quan điểm của chúng tôi: Chúng tôi nhận thấy khả năng điều chỉnh giảm một chút đối với dự báo lợi nhuận của chúng tôi do lỗ tỷ giá cao hơn dự kiến và tỷ giá USD/VND tăng cũng như lợi nhuận có thể từ giàn khoan mới có thể thấp hơn một chút (do PVD dự kiến áp dụng khấu hao 7 năm so với giả định của chúng tôi là 12 năm). Chúng tôi lưu ý rằng chúng tôi cho rằng tiến độ hoạt động mới của giàn khoan JU đã qua sử dụng phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi (đầu năm 2025).

KQKD quý 1/2024 sơ bộ tăng mạnh nhờ giá thuê ngày trung bình cao hơn YoY, phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi. PVD công bố KQKD quý 1/2024 sơ bộ với doanh thu đạt 1,7 nghìn tỷ đồng (+35% YoY) và LNTT đạt hơn 200 tỷ đồng (gấp 3 lần YoY). KQKD tăng mạnh được thúc đẩy bởi (1) việc sử dụng tối đa số giàn khoan (đi ngang YoY), cùng với (2) giá thuê ngày trung bình cao hơn 34% YoY, trong bối cảnh thị trường giàn khoan khan hiếm ở Đông Nam Á.

Kế hoạch thận trọng cho năm 2024 mặc dù triển vọng thị trường đầy hứa hẹn, thể hiện qua KQKD quý 1 tăng mạnh.

 • PVD đặt kế hoạch cho năm 2024 với doanh thu đạt 6,2 nghìn tỷ đồng (+10% so với kết quả thực tế năm 2023) và LNTT đạt 440 tỷ đồng (-33% so với kết quả thực tế năm 2023), lần lượt tương đương với 82% và 37% dự báo của chúng tôi. Chúng tôi cho rằng những mục tiêu này đến từ quan điểm thận trọng của ban lãnh đạo. Chúng tôi lưu ý rằng, trong năm 2023, lợi nhuận thực tế cao hơn gấp 5 lần kế hoạch của công ty và thậm chí trong giai đoạn đỉnh 2012-2015, lợi nhuận thực tế vẫn cao hơn 38% so với kế hoạch.
 • Kế hoạch này chủ yếu dựa trên giả định giá thuê ngày trung bình của 4 giàn khoan tự nâng tăng 10-15% YoY. Tuy nhiên, (1) giá thuê ngày trung bình của PVD trong quý 1/2024 tăng 34% YoY và (2) giá thuê ngày JU tại Đông Nam Á trong 2 tháng đầu năm 2024 cao hơn 21% so với năm 2023 và cao hơn 14% so với quý 4/2023.

Ban lãnh đạo kỳ vọng triển vọng tích cực cho cả thị trường khoan dầu trong và ngoài nước, được hỗ trợ bởi giá dầu cao và nhu cầu mạnh mẽ:

 • EIA dự báo giá dầu Brent cao (lần lượt đạt 89 USD/thùng và 87 USD/thùng vào năm 2024 và 2025) sẽ thúc đẩy hoạt động khoan gia tăng và giá thuê ngày giàn khoan cao hơn.
 • Các giàn khoan của PVD đều đã được ký hợp đồng đến năm 2025, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ (Hình 1).
 • Petronas, Hibiscus, PTTEP, Harbour, Chevron và các công ty khác có kế hoạch khoan dài hạn trong 10 năm tới, điều này củng cố nhu cầu khoan mạnh mẽ ở thị trường nước ngoài
 • PVD cho rằng hoạt động khoan trong nước sẽ gia tăng trong năm 2024 và 2025, được thúc đẩy bởi các dự án phát triển mỏ theo kế hoạch của các công ty dầu khí Việt Nam (ví dụ: mỏ Cá Tầm của Vietsovpetro và giếng Lạc Đà Vàng của Murphy Oil).
 • Những tiến triển tích cực tại dự án Lô B - Ô Môn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, bao gồm cả việc đấu thầu công khai sắp tới cho 2 giàn khoan, tiếp tục củng cố triển vọng tích cực này.

Hình 1: Kế hoạch khoan của PVD trong năm 2024 và 2025

 

Dự báo 2024

Dự báo 2025

Giàn khoan

T1

T2

T3

T4

T5

T6

T7

T8

T9

T10

T11

T12

T1-T12

PVD I
 (giàn JU)

Petronas
 (Malaysia)

Petronas
 (Malaysia)

PVD II

(giàn JU)

Pertamina
 (Indonesia)

Pertamina
 (Indonesia)

PVD III

(giàn JU)

Hibiscus
 (Malaysia)

Hibiscus
 (Indonesia)

Hibiscus
 (Indonesia)

PVD VI

(giàn JU)

Petronas
 (Malaysia)

Petronas
 (Malaysia)

PVD V 

(giàn TAD)

Brunei Shell Petroleum
 (Brunei)

Brunei Shell Petroleum
 (Brunei)

PVD 11 

(giàn khoan đất liền)

Groupment Bir Seba (Algeria)

R&M

(Algeria)

Stack

(Algeria)

 

HAKURYU-11 (giàn khoan thuê)

 

 

 

Idemitsu
 (Việt Nam)

Murphy Oil
 (Việt Nam)

 

BORR-THOR
 (giàn khoan thuê)

 

 

 

 

 

 

 

JOC Hoàng Long

(Việt Nam)

 

 

 

Nguồn: PVD, Vietcap. Lưu ý: Màu trắng biểu thị các hợp đồng đã được bảo đảm; màu xanh biểu thị hợp đồng đang được đàm phán; màu xám biểu thị không có hợp đồng.

Sự trì hoãn gần đây của Saudi Aramco trong hợp đồng cung cấp 18 giàn khoan tự nâng chỉ là diễn biến tạm thời.

 • Hợp đồng giàn khoan tự nâng bị trì hoãn gần đây của Saudi Aramco được xem như tác động tạm thời (một số giàn khoan vẫn hoạt động, một số sẽ được sử dụng để khoan khí đốt). Điều này phù hợp với cam kết cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+. Khả năng di chuyển các giàn khoan từ Trung Đông sang khu vực khác ở mức thấp do chỉ tạm dừng hoạt động trong 12 tháng. Do đó, PVD cho rằng điểu này sẽ không tác động đáng kể đến triển vọng thị trường JU Đông Nam Á.
 • Ngoài ra, PVD cho rằng điều này sẽ chỉ tác động đến phân khúc cao cấp, vốn có giá thuê ngày gần 160.000 USD/ngày. Trong khi PVD tập trung vào phân khúc trung cấp, giá thuê ngày gần 120.000 USD/ngày, nên sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các giàn khoan hiện tại của PVD đều được ký hợp đồng ít nhất đến năm 2025, giảm thiểu rủi ro ngắn hạn.
 • Ngược lại, việc tạm dừng có thể tạo cơ hội cho PVD mở rộng đội tàu của trong năm tới nếu chi phí đầu tư giàn khoan giảm do thị trường tạo áp lực lên mốc thời gian của khách hàng; (2) Sau khi Saudi Aramco tạm dừng hoạt động gần đây, PVD đang tìm kiếm các giàn khoan khác có thể mang lại chi phí đầu tư tốt hơn.

Powered by Froala Editor