CTR – Kế hoạch cho triển vọng tăng trưởng tích cực trong trung hạn – Báo cáo ĐHCĐ
  • 2024-04-24T00:00:00
  • Phân tích doanh nghiệp
  • Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐ của Tổng CTCP Công trình Viettel (CTR) tại Hà Nội vào ngày 24/4/2024.
  • Những ghi nhận chính từ cuộc họp củng cố quan điểm lạc quan của chúng tôi về triển vọng tăng trưởng tích cực của CTR, chủ yếu sẽ được dẫn dắt bởi mảng xây dựng và hạ tầng cho thuê (towerco). Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rủi ro điều chỉnh giảm đối với dự báo của chúng tôi cho CTR chủ yếu do tỷ lệ dùng chung thấp hơn dự kiến do tiến độ dùng chung các trạm viễn thông để triển khai 5G có thể chậm hơn dự kiến. Trong khi đó, dự án tuyến cáp dọc theo cao tốc Bắc - Nam mang lại tiềm năng tăng đối với dự báo của chúng tôi.
  • ĐHCĐ thông qua kế hoạch 2024 với tổng doanh thu 12,7 nghìn tỷ đồng (+11% YoY) và LNST 532 tỷ đồng (+3% YoY), tương đương 96% và 84% dự báo tương ứng của chúng tôi. Theo ban lãnh đạo, kế hoạch này là thận trọng và CTR bình quân vượt 22% so với kế hoạch LNST trong 5 năm qua.
  • ĐHCĐ thông qua mức cổ tức bằng tiền mặt năm 2023 là 2.720 đồng/cổ phiếu (lợi suất 2,2%).

1. Kế hoạch 5 năm:

- CTR đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu ở mức 2 chữ số trong 5 năm tới nhờ đà tăng trưởng của tất cả các mảng kinh doanh. Ban lãnh đạo đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ trong mảng towerco nhờ việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam. Ngoài ra, ban lãnh đạo cho biết ngành xây dựng ở Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 7% mỗi năm và CTR tự tin rằng CTR có thể vượt trội so với toàn ngành. CTR đặt mục tiêu tăng trưởng 5% mỗi năm cho mảng vận hành khai thác trong 5 năm tới. Thông tin chi tiết về kế hoạch 5 năm vẫn chưa được công bố.

2. Mảng Towerco:

* Cho thuê trạm viễn thông:

- CTR dự kiến xây dựng 4.000-5.000 trạm viễn thông mới vào năm 2024 (tương đương khoảng 70% số trạm mới của Viettel) so với dự báo của chúng tôi là 4.500 trạm mới.

- Ban lãnh đạo đặt mục tiêu nâng tỷ lệ dùng chung lên 1,05 vào năm 2025 (trong kịch bản tốt nhất là 1,1) từ tỷ lệ hiện tại là 1,03. CTR cho rằng các công ty viễn thông cần phải dùng chung nhiều trạm viễn thông hơn trong tương lai để tiết kiệm chi phí.

- Sau khi Viettel và Vinaphone được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 5G tại Việt Nam, CTR tin rằng các công ty viễn thông này sẽ triển khai 5G vào năm 2024 và đẩy nhanh tiến độ trong 5 năm tới. CTR cho rằng các công ty viễn thông có động lực mạnh mẽ để đẩy nhanh tiến độ triển khai 5G trên diện rộng tại Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu bù đắp một phần chi phí khấu hao (do vốn đầu tư xây dựng cơ bản ban đầu cao).

* Cho thuê cáp quang:

- CTR đặt mục tiêu triển khai xây dựng tuyến cáp dọc theo cao tốc Bắc - Nam – giai đoạn 1 (389km) vào năm 2024. CTR sẽ xây dựng tuyến cáp từ Đà Nẵng vào phía Nam với tổng chiều dài 2.089km trong giai đoạn 2024-2027. Điều này tương ứng tiềm năng điều chỉnh tăng đối với dự báo của chúng tôi.

3. Mảng xây dựng:

* Xây dựng dân dụng:

- CTR cho rằng các chính sách của Chính phủ có thể làm giảm bớt những thách thức trên thị trường bất động sản, từ đó hỗ trợ cho đà tăng trưởng của mảng xây dựng dân dụng.

- Để hưởng lợi từ ngân sách đầu tư công cao trong năm 2024, CTR đặt mục tiêu đa dạng hóa các dự án trong mảng xây dựng B2B bao gồm cảng biển, hạ tầng giao thông, đường dây truyền tải điện, cơ sở hạ tầng công nghiệp, v.v. Việc CTR tham gia vào một phần nhỏ của đường dây truyền tải 500kV mạch 3 có thể mở đường cho tiềm năng CTR nhận thêm khối lượng công việc liên quan đến việc xây dựng đường dây truyền tải điện trong tương lai.

- CTR có kế hoạch mở rộng độ phủ của mảng xây dựng B2C và tiếp tục tăng cường sức mạnh tổng hợp với các dịch vụ và sản phẩm khác như nhà thông minh, nội thất, thiết bị, dịch vụ viễn thông và bảo trì.

4. Mảng vận hành khai thác:

- Ban lãnh đạo cho rằng thị trường viễn thông trong nước của Việt Nam đang tiến đến giai đoạn bão hòa và tăng trưởng doanh thu của mảng vận hành khai thác của CTR trong tương lai sẽ được hỗ trợ bởi tiềm năng của thị trường nước ngoài.

5. Mảng tích hợp hệ thống & dịch vụ kỹ thuật:

- CTR kỳ vọng các chính sách của Chính phủ như tăng lương cơ bản và sự phục hồi dự kiến của thị trường bán lẻ sẽ hỗ trợ nhu cầu cho mảng tích hợp hệ thống và dịch vụ kỹ thuật.

Powered by Froala Editor