BMI - Kế hoạch lợi nhuận đi ngang và dự báo tăng trưởng phí bảo hiểm chậm trong năm 2024 - Báo cáo ĐHCĐ
  • 2024-04-24T00:00:00
  • Phân tích doanh nghiệp
  • Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐ theo hình thức trực tuyến của Tổng CTCP Bảo Minh (BMI) vào ngày 24/4. Phần hỏi đáp tập trung vào triển vọng kinh doanh tổng thể, kế hoạch cổ tức và chiến lược tăng trưởng của BMI. Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy ban lãnh đạo có quan điểm rất thận trọng về triển vọng năm 2024 với dự báo tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm phục hồi chậm và môi trường lãi suất thấp tác động tiêu cực đến thu nhập đầu tư.
  • Kế hoạch năm 2024 bao gồm tổng phí bảo hiểm gốc và nhận tái là 5,8 nghìn tỷ đồng (+4,8% YoY), LNTT là 377 tỷ đồng (không đổi so với cùng kỳ) — thấp hơn 4% so với dự báo năm 2024 của chúng tôi — và ROE tối thiểu là 10%. Chúng tôi lưu ý rằng LNTT của BMI trung bình cao hơn 8% so với kế hoạch đề ra tại ĐHCĐ trong 5 năm qua. Mặc dù KQKD chi tiết quý 1/2024 vẫn chưa được công bố, BMI cho biết tăng trưởng phí bảo hiểm là tích cực và LNTT gần như không đổi so với cùng kỳ, có thể hoàn thành khoảng 24% dự báo cả năm của chúng tôi (phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi).
  • Kế hoạch cho giai đoạn 2024-2029: tổng doanh thu và LNTT tăng trưởng tối thiểu 5%/năm; ROE tối thiểu 10%/năm; chia cổ tức tối thiểu 10% vốn điều lệ/năm. BMI kỳ vọng sẽ giữ được vị trí top 3 thị phần.
  • Cổ đông thông qua kế hoạch (1) trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10% mệnh giá và (2) trả cổ tức tiền mặt 5% mệnh giá (500 đồng/cổ phiếu) vào năm 2024.
  • Chúng tôi hiện khuyến nghị MUA cho BMI với giá mục tiêu là 28.800 đồng/cổ phiếu.

BMI dự kiến tái cơ cấu dòng bảo hiểm sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe là một trong những sản phẩm chủ lực của BMI và tỷ lệ tổn thất tăng cao trong 2 năm qua. Ban lãnh đạo cho biết tỷ lệ yêu cầu bồi thường thấp trong giai đoạn COVID-19 đã ảnh hưởng kém tích cực đến việc định phí sau đó cho bảo hiểm sức khỏe nhóm. Ngoài ra, việc gia tăng (1) tần suất khám sức khỏe và (2) chi phí y tế sau đại dịch đã tạo áp lực lên tỷ lệ bồi thường. Công ty đã nhận ra vấn đề này từ năm 2022 và đang tích cực điều chỉnh phương pháp tính phí, xem xét cấp đơn cho các khách hàng có tỷ lệ bồi thường tốt và tăng cường khâu thẩm định bồi thường nhằm cải thiện biên lợi nhuận cho dòng sản phẩm này.

Dự báo thu nhập tài chính năm 2024 sẽ giảm so với cùng kỳ. Công ty dự kiến thu nhập tài chính sẽ giảm 27% YoY trong bối cảnh nhiều biến động trong các kênh đầu tư và môi trường lãi suất thấp hiện tại. Cơ cấu danh mục đầu tư của BMI gồm: 57% tiền gửi, 28% trái phiếu, 6% đầu tư góp vốn  cổ phần, 9% cổ phiếu. Công ty hiện đang ưu tiên gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng quốc doanh và MBB, mà theo chúng tôi đây là một chiến lược rất thận trọng. Ban lãnh đạo cho biết công ty đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

Ban lãnh đạo dự báo sẽ có những ảnh hưởng kém tích cực từ Luật Kinh Doanh bảo hiểm mới (có hiệu lực từ năm 2023) đối với tăng trưởng phí bảo hiểm do có các yêu cầu thắt chặt về phân phối sản phẩm bảo hiểm (ví dụ như kênh trực tuyến hay phân phối qua các tổ chức tín dụng) và việc này đòi hỏi phân bổ nguồn lực của công ty bảo hiểm nhiều hơn trong ngắn hạn để đáp ứng các yêu cầu này. Tuy nhiên, BMI cũng xem đây là cơ hội để nâng cao chất lượng dịch vụ trong dài hạn.

Powered by Froala Editor