Báo cáo Chiến lược Đầu tư năm 2024 - Kỳ vọng nền kinh tế tăng tốc trong năm 2024
  • 2024-01-24T00:00:00
  • Báo cáo chiến lược đầu tư

Chúng tôi có quan điểm lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024. Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng mạnh và lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp, trong khi định giá hiện tại có vẻ hấp dẫn. Chúng tôi dự báo tỷ lệ tăng đạt 19% đối với mục tiêu VN-Index năm 2024 là 1.350 điểm.

Tổng quan triển vọng vĩ mô. Chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,5% vào năm 2024, nhờ các yếu tố chính hỗ trợ tăng trưởng như sau. Thứ nhất, chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu tiếp tục dần phục hồi dù phải đối mặt với những trở ngại ngắn hạn đối với tăng trưởng toàn cầu do tác động trễ của việc thắt chặt tiền tệ vào năm 2022/23, khi chúng tôi cho rằng việc bổ sung tồn kho có thể hỗ trợ đà phục hồi trong chi tiêu tiêu dùng và doanh số bán lẻ tại Mỹ và EU, trong khi Việt Nam sẽ tiếp tục giành được thị phần sản xuất giá trị gia tăng trên toàn cầu. Thứ hai, chúng tôi kỳ vọng chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ cho nền kinh tế. Tình hình tài chính của Chính phủ vững mạnh, và chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục chi ngân sách tương đối cao cho đầu tư cơ sở hạ trong năm 2024. Trong khi đó, những lo ngại về lạm phát và tỷ giá sẽ không còn là mối đe dọa lớn đối với chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại của NHNN. Thứ ba, chúng tôi dự báo giải ngân FDI sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, nhờ đà tăng trưởng trong đăng ký dự án mới vào năm 2023. Ngoài ra, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tiếp tục phục hồi, đạt tới 70% so với mức của năm 2019 trong năm 2023, cũng như ngành bất động sản và hoạt động xây dựng sẽ dần phục hồi nhờ lãi suất cho vay mua nhà giảm và các cải cách pháp lý hiện tại nhằm tháo gỡ các trở ngại về mặt pháp lý cho các chủ đầu tư.

Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp mạnh mẽ trong năm 2024/25. Chúng tôi dự báo tăng trưởng LNST sau lợi ích CĐTS của các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX mà chúng tôi theo dõi lần lượt đạt -1%/+18%/+21% cho các năm 2023/24/25. Đối với các tổ chức phi tài chính, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng doanh thu của tiếp tục phục hồi và biên lợi nhuận từ HĐKD tăng với ít áp lực hơn từ chi phí đầu vào và cạnh tranh về giá ít gay gắt hơn khi tăng trưởng doanh thu phục hồi. Biên lợi nhuận ròng tiếp tục tăng nhờ chi phí lãi vay giảm và ít rủi ro lỗ tỷ giá hơn đối với nợ vay bằng USD. Trong khi đó, các ngân hàng sẽ được hưởng lợi từ tăng trưởng tín dụng nhanh hơn và chi phí tín dụng đạt đỉnh khi chất lượng tài sản được cải thiện cùng với nền kinh tế phục hồi mạnh hơn và lãi suất thấp kéo dài.

Powered by Froala Editor